Shisha là gì và tại sao phổ biến trên thế giới ?

Phụ nữ đã hút shisha từ rất lâu

Khá thú vị khi biết rằng cái tên “shisha” như một sự biến đổi vay mượn từ «galian» trong tiếng Ả Rập, có nghĩa là “gốc sôi” như nó phát ra ở Iran và Azerbaijan.

Một người đàn ông vừa làm việc vừa hút shisha
Một người đàn ông vừa làm việc vừa hút shisha

Bình shisha là gì ( Hookah ) ?

Tại Việt Nam,hookah được goi là bình shisha.Ở các nước Ả Rập như Ai Cập, Sudan và vùng Vịnh,bình shisha (hookah ) được gọi là – shisha (شيشة), từ tiếng Ba Tư shīshe شیشه có nghĩa là thủy tinh.

Lịch sử phát minh ra bình shisha như một thiết bị đặc biệt để làm sạch và làm mát khói trong thuốc shisha khi bắt đầu được đốt nóng với than.

Có một mô tả về các lỗ rộng 40-50 lít trên mặt đất được bao phủ bởi đất sét. Người cổ đại ném một viên đá nặng vào bên trong các lỗ và đóng chúng bằng một cái nắp bằng cành cây được phủ bằng đất sét.

Họ luồn qua nó một đường ống đặc biệt với một cái bát ở trên, thêm ống hút khói.Hơi nước của khói, va vào đá, tách thành bong bóng và được làm sạch bằng cách đi qua nước. Khói đã được làm nguội được hít vào qua ống kính.

Những cấu trúc như vậy đã được sử dụng ở vùng núi Afghanistan và miền nam châu Phi. Người ta sử dụng nó để hút glucogenic và các loại thảo mộc để đạt được tác dụng làm dịu hoặc say.

Những đồ vật như vậy đã được các nhà khảo cổ học ở các vùng khác tìm thấy, có niên đại 8000 năm trước Công nguyên.

Cấu tạo của bình shisha

Thời xa xưa, người ta sử dụng vật liệu tự nhiên như trái dừa khô, một phần đổ nước bằng hai cây sậy. Nó phục vụ như một shisha trên các đảo và trên bờ biển của Hindustan.Ở Ai Cập cổ đại, người dân địa phương đặc biệt sử dụng bí ngô chạm khắc để hút shisha.

Trên thực tế, ngay cả ngày nay một số bộ lạc ở Châu Phi cũng sử dụng những vật dụng như vậy.Những vật dụng có thể tái sử dụng và chống hút thuốc lá nhiều hơn là những chiếc móc câu được làm từ đá, xương và đất sét nung.

Truyền thống hút khói qua bộ lọc nước có xu hướng được cải thiện cùng với sự phát triển của chế tác đồng và đồ đồng.Các hình thức dễ nhận biết của hình ảnh shisha đã được tìm thấy ở Ấn Độ cổ đại.

Shisha tại các nước trên thế giới

Phụ nữ đã hút shisha từ rất lâu
Phụ nữ đã hút shisha từ rất lâu

Không cần phải nói, shisha là thú vi tiêu khiển phổ biến nhất của thú tiêu khiển nhàn nhã đối với người phương Đông.

Những cách khả dĩ nhất để mở rộng truyền thống hút thuốc lào từ Ấn Độ đến các quốc gia phía bắc Ba Tư, Ethiopia, Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ.Với sự phát triển của các mối quan hệ thương mại, nó đã được đưa đến các khu vực phía Đông xa hơn.

Vì shisha là một mặt hàng khá nhỏ gọn và đắt tiền được buôn bán trong thời kỳ đầu của thời Trung cổ, nên các thợ thủ công địa phương đã phát triển thương mại này, cũng như sản xuất vũ khí và đồ gia dụng.

Ở Ba Tư, shisha được cư dân của họ yêu thích đến mức họ đã sửa đổi nó gần như thành một hình thức khó nhận biết. Đầu tiên, họ làm bình từ hạt, bí ngô và sứ. Sau đó, thay vì dùng rơm, họ bắt đầu sử dụng ống mềm và rắn làm bằng da hoặc lõi rắn.

Đây là những ống mềm thực tế và bền, được gọi là “nút vặn”. Trong khoảng thời gian này, những người yêu thích shisha đã sử dụng thuốc lá, thứ mà người Ba Tư dùng để hút shisha.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, kim loại quý và thủy tinh được sử dụng để cải tiến ống shisha, và họ sử dụng da thay vì ống nhánh cứng. 500 năm trước shisha Thổ Nhĩ Kỳ có hình dạng và tỷ lệ rất gần với shisha cổ điển hiện đại.

Kích thước của shisha đã thay đổi đáng kể. Trong số các tiểu cảnh của Ấn Độ có hình ảnh hai quý tộc ngồi dưới tán cọ chơi cờ, và đằng sau họ là hai con chim câu có kích thước khổng lồ.Nhưng thông thường, shisha vẫn không lớn hơn một người đàn ông đang ngồi hút.

Mục đích của shisha cũng thay đổi nhiều.

Người Ấn Độ bắt đầu sử dụng shisha để có tác dụng giảm đau.Sau đó, việc hút thuốc lá shisha đã trở thành một trong những yếu tố chính của văn hóa và truyền thống. Shisha có được giá trị hiện tại của nó như một phương tiện để giải trí, thư giãn và nghỉ ngơi từ những thói quen thông thường.

Chức năng nghi lễ của nó cũng tăng lên: lời đề ng

hị hút shisha là một dấu hiệu quan trọng của sự chú ý và tôn trọng. Đồng thời lời từ chối được chấp nhận là một sự xúc phạm nghiêm trọng.

Phong tục tương tự cũng có ở Ethiopia và Thổ Nhĩ Kỳ trong thời Đế chế Ottoman. Trên thực tế, nó đã được bảo tồn trong truyền thống của các xã hội phụ hệ của Azerbaijan và Afghanistan.

Vào cuối thế kỷ thứ mười tám, mối quan tâm đến văn hóa của các nước Đông Âu và Châu Mỹ đã tăng lên rất nhiều.

Nó kích thích việc nghiên cứu nghi lễ hút thuốc lào. Đầu tiên, như một món quà lưu niệm và kỳ quan, sau đó nó trở thành một sự thay thế thú vị cho việc hút thuốc thông thường.

Hút shisha bắt đầu phổ biến toàn thế giới

Ngày nay, nhiều người thích shisha hơn xì gà hoặc thuốc lá do khói ẩm của nó được làm sạch từ nhựa và do khói thơm ngon của nó.Bên cạnh đó, ngày nay những người yêu thích shisha thường sử dụng thuốc lá pha trộn, cũng như shisha “trà” – với trái cây và các loại thảo mộc thơm.

Thông qua sự phát triển của shisha, câu lạc bộ công nghệ cao shisha chắc chắn có thể được coi là thế hệ tiếp theo của shisha.

Có thể chứng minh rằng không giống như shisha, chính xác là các loại thuốc shisha khác nhau duy trì chất lượng cao cũng như tất cả các đổi mới và cải tiến có thể có trong thiết kế của nó hơn bất kỳ shisha nào khác từng được biết đến trong nhiều nền văn hóa sửa đổi.

Chứng minh của nó là một bằng sáng chế kỹ thuật cho sự đổi mới đáng kể và rất nhiều bình luận ngưỡng mộ của những người sành ăn và những người yêu thích truyền thống hút shisha cổ xưa.

Shisha được sử dụng như một món trang sức thơm ngon cho bữa tiệc tối hoặc bất kỳ bữa tiệc thân thiện nào vì nó là một hoạt động đích thực mang lại cảm giác thú vị mới và cung cấp phần còn lại khỏi cuộc sống hối hả và nhộn nhịp.

Việc sử dụng các vật liệu trơ tiên tiến trong shisha câu lạc bộ công nghệ cao không bị ăn mòn và dễ làm sạch – làm cho shisha trở nên thiết thực, dễ chịu và dễ sử dụng hơn bao giờ hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *