Tại sao tổ tiên mắc kẹt trong nghèo đói

Thoát khỏi cạm bẫy Malthusian

Điều kiện sống vật chất nghèo nàn là một thực tế dai dẳng và lan tràn đến nỗi, trong phần lớn lịch sử loài người, không thể tưởng tượng được rằng nó có thể khác đi.

Nghèo đói không thay đổi và vì vậy người ta dễ tin rằng nghèo đói là không thể thay đổi. Mục sư Thomas Malthus đã viết về điều kiện sống ở quê hương nước Anh của ông “Có vẻ như từ những quy luật tất yếu của tự nhiên chúng ta, một số con người phải chịu đựng những điều không mong muốn. Đây là những người bất hạnh, những người mà trong cuộc xổ số vĩ đại của cuộc đời, họ đã bỏ trống ”.

Việc tái tạo điều kiện sống trong thời gian dài cho thấy rằng khi Malthus viết những lời này vào năm 1789, ông đã nói đúng về quá khứ. Như hình dung ở đây cho thấy, GDP bình quân đầu người – thu nhập bình quân của người dân – vẫn ở mức cực kỳ thấp.

Nhưng Malthus hóa ra đã rất sai lầm về thực tế của thế giới sau khi ông qua đời: Trong hai thế kỷ kể từ khi ông qua đời, nhiều quốc gia đã thoát khỏi tình trạng trì trệ trong quá khứ, đạt được tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo.

Tại sao thế này? Tại sao tổ tiên của chúng ta lại bị mắc kẹt trong nghèo đói quá lâu?

Tăng trưởng kinh tế ngày nay đạt được khi các nền kinh tế trở nên năng suất hơn – năng suất có thể tăng lên do các công nghệ mới (người nông dân cầm máy kéo có năng suất cao hơn người nông dân với xe bò; tàu chở hàng có năng suất cao hơn trong việc vận chuyển hàng hóa so với xe ngựa.

Và một nhà máy có máy dệt điện năng suất cao hơn trong việc may quần áo bạn đang mặc so với một người thợ dệt tự mình làm việc) và năng suất có thể tăng lên thông qua những thay đổi về kinh tế và xã hội (thương mại giúp bạn có thể trồng thực phẩm ở nơi năng suất nông nghiệp cao và giáo dục tốt hơn và biết chữ có thể để mọi người trở nên năng suất hơn trong công việc của họ).

Trong quá khứ, tổ tiên của chúng ta cũng đã đạt được năng suất tăng lên, nhưng – như chúng ta sẽ thấy – điều này không dẫn đến mức sống tốt hơn mà cho nhiều người hơn .

Hiểu được cơ chế này – được gọi là Bẫy Malthusian – cho phép chúng ta hiểu tại sao tổ tiên của chúng ta vẫn trong tình trạng nghèo đói và nó giải thích tại sao tăng trưởng kinh tế bền vững, nơi điều kiện sống vật chất của dân số tăng lên qua nhiều thế hệ, chỉ mới đạt được vài thế hệ trước.

Dữ liệu Maddison gdp trên đầu người năm 2011us điểm chuẩn duy nhất 67d08ba4f25b903263b7fbd17c0db5fa v16 850x600

Mức sống và đại dịch ở Anh thời Trung cổ

Anh là quốc gia đầu tiên đạt được sự tăng trưởng bền vững và cũng là quốc gia mà các nhà sử học đã xây dựng lại rất cẩn thận. Vì cả hai lý do này, Anh là quốc gia mà chúng ta sẽ xem xét chi tiết.

Sự tái tạo cẩn thận của các nhà sử học kinh tế, bao gồm các bản tường thuật chi tiết về những gì được sản xuất và tiêu thụ qua nhiều thế kỷ, cho phép chúng ta hiểu được động lực của nghèo đói và thịnh vượng trong quá khứ.

Đối với GDP bình quân đầu người để nắm bắt điều kiện sống của mọi người, các nhà sử học ấn định một giá trị tiền tệ cho hàng hóa và dịch vụ mà mọi người tiêu dùng. Điều này rất quan trọng vì nó có nghĩa là các nhà sử học tính đến việc mọi người sống nhờ vào các sản phẩm và dịch vụ không được mua và bán trên thị trường, mà quan trọng là thường bao gồm sản xuất của chính họ. 3

Và không chỉ GDP bình quân đầu người, mức sống vẫn còn kém theo nhiều chỉ số như biểu đồ dưới đây về lịch sử điều kiện sống ở Anh cho thấy. Tuổi thọ dao động lên xuống vào khoảng 40 tuổi mà không có xu hướng, khả năng tiếp cận giáo dục và biết chữ kém, tử vong ở trẻ em rất phổ biến và nguồn cung cấp lương thực vẫn cực kỳ nghèo nàn trong những thế kỷ này.

Biểu đồ ở đây phóng to lịch sử kinh tế của nước Anh thời trung cổ từ năm 1270 đến năm 1660. 4 Mặc dù 400 năm này chỉ là một phần nhỏ trong lịch sử lâu dài của nhân loại, chúng cho phép chúng ta hiểu được cơ chế mà tổ tiên của chúng ta đã mắc kẹt lâu nay trong điều kiện sống vật chất nghèo nàn.

Những thăng trầm trong nền kinh tế thời Trung cổ là nhỏ nếu so sánh với sự gia tăng thịnh vượng kể từ đó, nhưng rõ ràng rằng, trong bối cảnh thời đại của họ, đó là những thay đổi đáng kể.

Điểm nổi bật nhất là chúng ta thấy rằng rất đột ngột, vào giữa thế kỷ 14, thu nhập đã tăng vọt lên một mức cao hơn đáng kể. Cho đến giữa những năm 1340, người Anh sống khoảng 800 bảng mỗi năm; nhưng sau đó, trong khoảng thời gian chưa đầy 5 năm, thu nhập đã tăng lên hơn 1000 bảng Anh.

Sự thịnh vượng không ngừng tăng lên đến mức vào cuối thế kỷ này, họ đã đạt đến một mức cao nguyên mới với mức gần 1.200 bảng Anh mỗi năm. Trong vòng nửa thế kỷ, người Anh chứng kiến ​​thu nhập của họ tăng gần 50%.

Sự gia tăng thịnh vượng này đã xảy ra trong một số thập kỷ khủng khiếp nhất trong lịch sử nước Anh. Vào tháng 6 năm 1348, bệnh dịch hạch đến Anh và nó nhanh chóng trở thành một đại dịch có kích thước khổng lồ tàn phá toàn bộ hòn đảo: Người ta ước tính rằng trong ba năm sau 1348, dân số của đất nước này đã giảm từ 4,8 triệu xuống còn 2,6 triệu. Gần một nửa dân số Anh đã chết. 5

Sự tàn phá do Cái chết Đen gây ra quá lớn nên nó có thể nhìn thấy rõ ràng trong quá trình tái tạo của chúng ta về sự phát triển lâu dài của dân số thế giới .

Tại sao một trong những đại dịch tồi tệ nhất mà thế giới từng chứng kiến ​​lại trùng hợp với sự gia tăng mức sống?

Gdp bình quân đầu người ở Anh kể từ năm 1270 86e2ddafda5234ed77bc08e855165176 v6 850x600

Mức sống Uk

Trong nền kinh tế Malthusian, mức sống được xác định bởi quy mô dân số

Ngày nay chúng ta đã quen với việc tổng sản lượng của nền kinh tế tăng trưởng. Kể từ năm 1960, tổng sản lượng của nền kinh tế Vương quốc Anh đã tăng trưởng 300% và kinh tế thế giới tăng trưởng hơn 600% (xem tại đây). Không chỉ tổng quy mô nền kinh tế tăng trưởng trong thế kỷ qua, mà thu nhập bình quân đầu người cũng tăng lên. Điều này cho chúng ta thấy rằng tốc độ tăng trưởng sản lượng kinh tế nhanh hơn tốc độ tăng dân số.

Trong lịch sử lâu dài của nhân loại, tăng trưởng kinh tế nhanh chóng là một hiện tượng rất mới. Trước cuộc Cách mạng Công nghiệp, tổng sản lượng của nền kinh tế không thay đổi nhanh chóng theo thời gian.

Kích thước của chiếc bánh hầu như không thay đổi từ thập kỷ này sang thập kỷ khác. Sự khác biệt này với nền kinh tế ngày nay là chìa khóa để hiểu được sự gia tăng đột ngột của thu nhập xảy ra khi bệnh dịch hạch đến vào năm 1348.

Bẫy Malthusian: Nền kinh tế tổng bằng 0 tại nơi làm việc

Hai bảng trong biểu đồ ở đây cho thấy nền kinh tế Malthusian đang hoạt động và nó sẽ cho phép chúng ta hiểu tại sao Cái chết Đen lại dẫn đến việc nâng cao mức sống cho những người sống sót sau đại dịch. 6

Bảng điều khiển phía trên biểu thị quy mô dân số trên trục hoành so với tổng GDP của nền kinh tế Anh trên trục tung; trên bảng điều khiển bên dưới, bạn sẽ thấy quy mô dân số so với GDP bình quân đầu người . Vì tổng sản lượng bằng tổng thu nhập nên bạn có thể đọc đây là thu nhập bình quân đầu người hoặc sản lượng bình quân đầu người.

Đường màu đỏ trong bảng điều khiển dưới cùng cho chúng ta thấy điều gì đã xảy ra với thu nhập bình quân đầu người khi một nửa dân số ở Anh chết trong Cái chết đen: thu nhập bình quân đầu người tăng gần 50%.

Dòng màu đỏ tương ứng trong bảng điều khiển trên cùng cho chúng ta thấy điều này có thể xảy ra như thế nào. Kích thước của chiếc bánh không hoàn toàn thay đổi khi Cái chết Đen tấn công nước Anh, nhưng sự suy giảm của tổng sản lượng nhỏ hơn nhiều so với sự suy giảm của dân số. Kết quả là thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh.

Trước Cái chết Đen, nông dân Anh đã tối đa hóa sản lượng nông nghiệp bằng cách kiếm sống ngay cả trên những vùng đất rất kém hiệu quả, nhưng khi đại dịch giết chết một nửa dân số, tỷ lệ giữa đất và lao động tăng lên và những người sống sót có thể bỏ lại những vùng đất kém màu mỡ nhất và thay vào đó tập trung vào các khu vực năng suất hơn trên đảo. Kết quả của điều này là năng suất của họ tăng lên và do đó mức sống của họ cũng tăng lên.

Vì nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, chúng ta nên mong đợi rằng một trong những lợi ích kinh tế của bệnh dịch hạch là nguồn cung cấp thực phẩm phong phú hơn. Việc tái thiết nguồn cung cấp lương thực ở Anh trong thời gian dài xác nhận kỳ vọng này. Năng suất cao hơn cũng khiến số giờ làm việc ở Anh giảm và tiền lương tăng lên. 7

Với thu nhập cao hơn, dân chúng đòi hỏi nhiều quyền lực chính trị hơn, và cuối cùng nổi dậy chống lại áp bức. Cuộc chiến chống lại thuế cao và chế độ nông nô (lao động không tự do) lên đến đỉnh điểm trong cuộc Đại trỗi dậy năm 1381.

Cái chết đen đã làm cho mức sống vật chất của những người sống sót tăng lên, nhưng chính vì nguồn gốc của lợi nhuận là do dân số giảm một lần, nên số tiền thu được là một bước thay đổi một lần để đạt được mức sống tốt hơn.

Cơ chế đó – quy mô dân số quyết định mức sống của con người – là thứ khiến tổ tiên chúng ta rơi vào cảnh nghèo đói. Chúng ta cùng xem điều này trong kỳ sau.

Trong hai thế kỷ sau năm 1450, nền kinh tế của nước Anh đã tăng hơn gấp đôi khi đường màu xanh lam ở bảng trên cùng hiển thị. Nhưng sự gia tăng tổng sản lượng này không dẫn đến sự gia tăng thu nhập trên mỗi người như bảng điều khiển phía dưới cho thấy.

Đây là mặt khác của Bẫy Malthusian: quy mô nền kinh tế ngày càng phát triển không dẫn đến mức sống cao hơn, mà cho nhiều người hơn. Trong hai trăm năm cho đến năm 1650, sản lượng ngày càng tăng của nền kinh tế Anh được chia sẻ bởi một dân số tăng trưởng với tốc độ tương tự. Kết quả là mức sống không tăng lên. Người bình thường vẫn nghèo như họ.

Hai giai đoạn này – được hiển thị bằng một đường màu đỏ và màu xanh lam trong biểu đồ – cho chúng ta thấy nền kinh tế trước tăng trưởng hoạt động như thế nào. Mức sống được xác định trong một trò chơi có tổng bằng 0 tàn bạo:

  • Bất kỳ sự gia tăng năng suất nào cũng chỉ dẫn đến mức sống tăng lên trong thời gian ngắn, bởi vì nó cuối cùng dẫn đến quy mô dân số ngày càng tăng khiến mọi người đều nghèo như trước. Đây là những gì chúng ta thấy trong khoảng thời gian từ năm 1450 đến năm 1650.
  • Logic đảo ngược cũng được áp dụng là những gì chúng ta có thể học được từ đại dịch. Khi một phần lớn dân số chết, nó khiến những người sống sót trở nên khá giả hơn. Đây là những gì mà tập phim Cái chết đen cho chúng ta thấy. số 8

Chính Mục sư Thomas Malthus là người đã mô tả logic này của nền kinh tế tiền tăng trưởng nổi tiếng nhất. Ông nhận ra rằng bất kỳ sự gia tăng năng suất nào cũng không làm tăng mức sống mà chỉ làm tăng quy mô dân số là điều mà ông nghĩ đến như là “quy luật tất yếu của tự nhiên chúng ta” đảm bảo rằng đói nghèo sẽ luôn là tình trạng của quần chúng.

Cho đến ngày nay, các tài liệu học thuật đề cập đến logic này của nền kinh tế trước tăng trưởng là Nền kinh tế Malthusian . Cái nhìn sâu sắc của mô hình Malthusian là có một mối liên hệ chặt chẽ giữa quy mô dân số và mức sống. Trong thời gian rất dài mà nhân loại bị mắc kẹt trong nền kinh tế Malthusian, chính những sinh và tử quyết định thu nhập. Sinh nhiều hơn, thu nhập thấp hơn. Nhiều người chết hơn, thu nhập cao hơn.

Nếu quy mô của tổng sản lượng không thay đổi nhiều theo thời gian thì lợi ích của bất kỳ ai cần phải là tổn thất của người khác và tổn thất của bất kỳ ai sẽ là lợi ích của người khác. Đây là lý do tại sao nền kinh tế trước khi tăng trưởng là một trò chơi có tổng bằng không.

Do logic tổng bằng 0 này, những nỗ lực hỗ trợ người nghèo từng thường xuyên bị khinh miệt trong nền kinh tế trước khi tăng trưởng. Lập luận của Malthusian chống lại việc tái phân phối là bất kỳ nỗ lực có ý nghĩa nào chắc chắn sẽ khiến mọi người trở nên tồi tệ hơn: cải thiện điều kiện sống của người nghèo sẽ dẫn đến ít tử vong hơn và sự gia tăng dân số sau đó sẽ làm giảm mức sống của mọi người. 9

Thoát khỏi cạm bẫy

Biểu đồ trên cũng cho thấy thời điểm nước Anh thoát ra khỏi bẫy Malthusian – quốc gia đầu tiên trên thế giới làm được như vậy. Từ khoảng năm 1685 trở đi, chúng ta thấy điều mà Malthus nghĩ là không thể: tốc độ đổi mới thúc đẩy tăng năng suất trở nên nhanh đến mức quy mô dân số và thu nhập trên mỗi người bắt đầu tăng cùng một lúc.

Nền kinh tế thay đổi từ trò chơi có tổng bằng 0 sang trò chơi có tổng dương, trong đó mức sống của người dân tăng lên theo thời gian và tỷ lệ người Anh trong tình trạng nghèo cùng cực giảm nhanh chóng.

Biểu đồ trên cho thấy thời kỳ đầu của cuộc chạy trốn này cho đến những năm 1750 – các xu hướng sau những năm 1750 rất khác nhau nên tốt hơn là bạn nên khám phá chúng trong một hình ảnh trực quan riêng biệt: theo mặc định, biểu đồ tương tác hiển thị cùng thời kỳ với biểu đồ ở trên (1270 đến 1750), nhưng khi bạn kéo thanh trượt thời gian màu xanh lam sang bên phải, bạn sẽ thấy sự thay đổi cho đến thời điểm hiện tại.

Sau khi nước Anh thoát khỏi bẫy, thu nhập bình quân đầu người tăng rất nhanh và mức sống ngày nay cao hơn nhiều so với trước đây: tăng trưởng kinh tế đã làm tăng thu nhập trung bình từ khoảng 1.200 bảng Anh trong nhiều thế kỷ sau Cái chết đen lên 29.000 bảng ngày nay: tăng gấp 24 lần .

Từ nền kinh tế có tổng bằng 0 đến nền kinh tế có tổng dương

Như chúng ta đã biết, Malthus đã viết vào một thời điểm không may: ông ấy mô tả quá khứ tốt, nhưng ông ấy đã sai về tương lai. Anh tình cờ hiểu được nền kinh tế tiền tăng trưởng vào đúng thời điểm trong lịch sử khi đất nước quê hương anh đang thoát ra khỏi nó.

Malthus đã sai khi tin rằng ông đã tìm ra một ‘quy luật tất yếu’ sẽ khiến nhân loại mãi mãi chìm trong nghèo đói. Sau khi Malthus chết, năng suất tăng nhanh hơn nhiều so với quy mô dân số và tăng trưởng kinh tế bền bỉ đã trở thành hiện thực.

Hiểu được điều này là quan trọng vì phần lớn thế giới vẫn sống với mức thu nhập thấp và thế giới còn một chặng đường rất dài để đi đến chấm dứt nghèo đói ở khắp mọi nơi. Khi nước Anh thoát ra khỏi bẫy, chúng tôi đã thực hiện bước đầu tiên theo hướng đó và kể từ đó phần lớn các nước trên thế giới đã làm theo và đạt được một số tăng trưởng kinh tế.

Những gì chúng ta thấy ở đây là cơ chế khiến tổ tiên chúng ta trong quá khứ nghèo đói. Cái nhìn sâu sắc của Malthus là trong nền kinh tế trước khi tăng trưởng, mức sống chỉ có thể cải thiện khi một phần lớn dân số chết. Mặt khác, bất kỳ sự tăng năng suất nào cũng chỉ dẫn đến dân số ngày càng tăng.

COVID-19 cho chúng ta thấy rằng trong các nền kinh tế ngày nay, logic của Malthus không còn được áp dụng nữa: người dân ở các quốc gia chịu mức phí tử vong cao nhất rõ ràng không thể mong đợi thấy bất kỳ lợi ích kinh tế nào từ cái chết của đồng bào họ.

Ngược lại, dữ liệu cho đến nay cho thấy những quốc gia làm tồi tệ nhất trong việc bảo vệ cuộc sống của người dân cũng chịu thiệt hại kinh tế cao nhất. Chúng ta không sống trong một nền kinh tế có tổng bằng không nữa.

Trong một nền kinh tế tổng dương, mức sống của bạn không được quyết định bởi năng suất của mảnh đất của bạn, mà bởi năng suất của nền kinh tế mà bạn là một phần – hàng hóa và dịch vụ mà bạn dựa vào được sản xuất trong một sự hợp tác quy mô lớn của hàng triệu công nhân. Phúc lợi kinh tế của bạn phụ thuộc vào họ.

Thực tế là các đại dịch trong lịch sử dẫn đến bùng nổ kinh tế cho những người sống sót cho phép chúng ta hiểu được nền kinh tế tiền tăng trưởng trong quá khứ. Thực tế là đại dịch COVID-19 đang tạo ra một cuộc suy thoái kinh tế cho phép chúng ta thấy nền kinh tế tổng hợp tích cực, hợp tác trong thời đại của chúng ta.

Tập phim Cái chết đen đã cho chúng ta thấy rằng trong một nền kinh tế có tổng bằng không thì lợi ích kinh tế của người dân mà những người khác kém đi; nhiều người chết hơn có nghĩa là mức sống cao hơn cho những người sống sót.

Đại dịch COVID vào năm 2020 cho chúng ta thấy thế giới đã thay đổi nhiều như thế nào. Trong nền kinh tế tổng dương ngày nay, phúc lợi kinh tế của chính bạn phụ thuộc vào phúc lợi của những người khác và vì lợi ích của chính bạn mà những người khác được khỏe mạnh và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *