Thuốc lá điện tử bị cấm ở Đài Loan

Đài loan chuẩn bị cấm thuốc lá điện tử do lo ngại các tác dụng tiêu cực

Bộ Y tế của thành phố Đài Bắc, thủ đô của Đài Loan, Trung Quốc khác (cơ quan không phát minh ra thuốc lá điện tử) đã đưa ra báo cáo đầu tiên về các sản phẩm vaping, là bất hợp pháp theo Đạo luật các vấn đề dược phẩm, theo Ủy viên Lin Chi-hung.

Đài loan chuẩn bị cấm thuốc lá điện tử do lo ngại các tác dụng tiêu cực
Đài loan chuẩn bị cấm thuốc lá điện tử do lo ngại các tác dụng tiêu cực

Không có sản phẩm nào có chứa nicotine được tiếp thị trong nước mà không có giấy phép. Có vẻ như thuốc lá điếu dễ cháy có thể được bán ở Đài Loan nếu một công ty có giấy phép. Tuy nhiên, ủy viên nói thêm rằng không hợp pháp khi tiếp thị các sản phẩm [vaping] không chứa nicotine như một biện pháp hỗ trợ cai thuốc lá.

Vì vậy, việc tự sát bằng cách hút thuốc là hợp pháp, nhưng nỗ lực ngừng việc đó bị hạn chế nghiêm trọng. Người ta trực tiếp tự hỏi liệu những chính sách này có nhằm mục đích kiểm soát dân số hay không.

Cuộc điều tra của bộ y tế đã tìm thấy 318 sản phẩm vaping có sẵn trực tuyến cho khách hàng Đài Loan, trên facebook và các trang trực tuyến khác. Báo cáo cũng đề cập đến điều gì đó của thị trường chợ đen trong thuốc lá điện tử.

Mặc dù các cửa hàng chính thống hiếm khi bán chúng một cách công khai, nhưng nghiên cứu đã trích dẫn hai trường hợp bán hàng của họ bởi “những người bán hàng đêm” bán phụ kiện thuốc lá. Nhưng nghiên cứu lưu ý rằng nó gặp “khó khăn trong việc xác định các nhà cung cấp như vậy.”

Giám đốc bộ phận thực phẩm và dược phẩm của Sở Y tế, bà Chiu Hsiu-yi, lưu ý rằng đã có vấn đề trong việc truy tìm danh tính và địa điểm của các nhà cung cấp, nhưng bộ đã có thể theo dõi năm địa chỉ đến Đài Bắc. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng việc truy tố họ là “ngoài đặc quyền của bộ”.

Như có thể dự đoán, với một mớ hỗn độn về quy định như vậy, các chính sách dựa trên thông tin sai lệch đáng kể. Một nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia, Wen Chi-bang, tuyên bố rằng “không có bằng chứng chắc chắn” về hiệu quả của vaping trong nỗ lực bỏ thuốc. Rõ ràng bộ đã không đọc bất cứ điều gì về cơ thể ngày càng tăng của bằng chứng trái ngược lại.

Quan chức nghiên cứu tiếp tục tuyên bố rằng chất lỏng trong xì gà điện tử có chứa “kim loại nặng” (kim loại có hại cho môi trường), dường như nghĩ đến các báo cáo gần đây rằng một lượng nhỏ vật chất hạt mịn (kim loại) đã được tìm thấy trong một số hơi xì gà điện tử. Ông nói rằng những kim loại này khiến người dùng tiếp xúc với “chất gây ung thư”.

Trên thực tế, cả các hạt nano và chất gây ung thư đều tồn tại ở mức vi lượng và không gây nguy hiểm cho người dùng, mặc dù điều này không ngăn được các vape-bashers nhắc đến chúng thường xuyên như một chiến thuật hù dọa.

Ông tuyên bố rằng “nồng độ nicotine cao được sử dụng trong các thiết bị tạo ra nguy cơ ngộ độc”, dường như không biết thực tế là ngộ độc chỉ xảy ra khi mọi người (thường là trẻ mới biết đi hoặc có ý định tự tử) uống chất lỏng điện tử, trong trường hợp này, nồng độ không liên quan. Và tất nhiên họ sẽ nôn nó ra.

Ông cũng tuyên bố rằng nồng độ nicotine “làm cho chúng dễ bay hơi và có khả năng phát nổ.”

Tất nhiên điều này hoàn toàn vô nghĩa. Nicotine lỏng không phải là một chất được chú ý là dễ cháy và khi các vụ nổ liên quan đến xì gà điện tử xảy ra, nó liên quan đến việc pin của chúng được sạc lại, thường là không đúng cách.

Các chính sách dựa trên thông tin sai lệch như vậy đang phổ biến rộng rãi, nhưng người ta có thể hy vọng rằng giáo dục về vaping sẽ dần dần cải thiện tình hình.

Và hãy hy vọng họ không truy tố 5 thương gia dũng cảm ở Đài Bắc bán thuốc lá điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *